Trang chủ / Y học phổ thông / Yếu tố nguy cơ và triệu chứng bệnh ung thư phổi

Yếu tố nguy cơ và triệu chứng bệnh ung thư phổi

Ung thư phổi là một trong những căn bệnh ung thư gây ám ảnh nhất cả về số lượng người mắc lẫn tỷ lệ tử vong. Có tới 12% ca ung thư trên thế giới là ung thư phổi.

Đa số các trường hợp mắc bệnh ung thư phổi đều được chẩn đoán khi vấn đề đã vượt ngoài tầm kiểm soát, khiến việc điều trị gần như là một “nhiệm vụ bất khả thi”. Một trong những nguyên nhân dẫn tới tình trạng này là do hiểu biết của mọi người về ung thư phổi vẫn còn nhiều hạn chế.

Dưới đây là một số thông tin quan trọng về yếu tố nguy cơ cũng như triệu chứng ung thư phổi phổ biến mà bạn nên lưu ý:

1. Các yếu tố nguy cơ gây ung thư phổi

– Giới tính: Đa số các trường hợp ung thư phổi là nam giới ở độ tuổi từ 50-75. Tuy nhiên, căn bệnh này đang có chiều hướng gia tăng ở nữ giới trong một vài năm trở lại đây.

– Vị trí địa lý: Tỷ lệ mắc ung thư phổi ở từng vùng địa lý trên thế giới không giống nhau. Cụ thể, ở Bắc Mỹ là nơi có tỷ lệ ung thư phổi cao nhất, chiếm 10-15%; ở các nước châu Phi có tỷ lệ thấp hơn 5%…

– Thuốc lá: Khói thuốc lá chính là yếu tố nguy cơ gây ung thư phổi hàng đầu. Không chỉ người hút thuốc mà cả người không hút những thường xuyên tiếp xúc với khói thuốc cũng phải đối mặt với nguy cơ mắc bệnh.

– Nghề nghiệp: Những người làm việc ở môi trường độc hại, không khí ô nhiễm, thường xuyên tiếp xúc với hóa chất, phóng xạ… sẽ có nguy cơ mắc các bệnh đường hô hấp, trong đó có ung thư phổi cao hơn.

Ngoài ra, người mắc các bệnh ở phổi, phế quản cũng là đối tượng nên cẩn trọng với bệnh ung thư phổi.

2. Triệu chứng bệnh ung thư phổi

Ở giai đoạn đầu, bệnh ung thư phổi không có nhiều triệu chứng rõ ràng. Bệnh nhân muốn nhận biết được cần phải hết sức chú ý, theo dõi từng dấu hiệu thay đổi trên cơ thể. Chẳng hạn như:

– Bất thường ở các mô vú:

Đây là dấu hiệu thường thấy ở nam giới nhiều hơn. Tình trạng ngực to lên bất thường được lý giải là do nội tiết tố bị kích thích bởi các tế bào ung thư. Ngoài ung thư phổi thì ung thư ở một số cơ quan khác cũng có thể gây nên triệu chứng này.

– Sụt cân:

Nếu đột nhiên trọng lượng cơ thể giảm đi một cách bất thường, không rõ nguyên nhân, bạn cần hết sức cẩn trọng, bởi nếu không phải ung thư phổi thì rất có thể cũng là triệu chứng có một bệnh lý khác.

– Ho nhiều:

Bệnh nhân ung thư phổi, nhất là ở giai đoạn muộn thường bị khó thở, ho, có thể ho ra máu kèm theo đau ngực và phát âm khó khăn.

Ngay khi phát hiện các dấu hiệu bất thường kể trên, hãy nhanh chóng tới bệnh viện để kiểm tra. Bởi trong cuộc chiến chống lại ung thư phổi thì thời điểm chẩn đoán bệnh chính là yếu tố quan trọng nhất quyết định thành bại cuối cùng./.

Bình luận về bài viết

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...