Trang chủ / Y học phổ thông / Tổng quan về bệnh lao phổi

Tổng quan về bệnh lao phổi

Bệnh lao phổi là một bệnh nguy hiểm do vi khuẩn gây nên, thường xảy ra ở người điều kiện sống không ổn định, sống ở môi trường đông đúc, chật hẹp…

Tác nhân gây bệnh lao phổi

benh-lao-phoi

Vi khuẩn BK hay Koch là tác nhân chính gây bệnh lao phổi. Ngoài ra, vi khuẩn lao bò trước kia cũng thường gặp ở người bị lao phổi. BK là loại vi khuẩn nhỏ, hiếu khí và không di chuyển. Nó có lớp vỏ mỡ, thường bắt màu đỏ của carbol-fuchsin và khi rửa với acid loãng thì không hề bị phai màu.

Quá trình gây bệnh lao phổi

Thông thường, cơ chế bảo vệ của đường hô hấp sẽ tự động loại trừ phần lớn BK hít vào phần phổi. Tuy nhiên, vẫn có các mảnh nhỏ qua được phế quản đi vào phế nang, sau đó xâm nhập vào trong các đại thực bào phế nang và nhân đôi tại đó. Tổn thương nhiễm đầu tiên ở phôi được gọi là ổ Ghon, là một nốt nhỏ dạng viêm hạt, có thể nhìn thấy trên X-Quang phổ khi kích thước của nó lớn lên.

Triệu chứng bệnh lao phổi

Trẻ bị lao sơ nhiễm có thể có các biểu hiện như là gầy, xuống cân, bị sốt nhẹ…nhưng thường không có triệu chứng lâm sàng, xét nghiệm đàm tìm BK âm tính, phản ứng da với lao tố chuyển dương và cũng không hề có khả năng gây bệnh cho người khác.

benh-lao-phoi2

Lao sơ nhiễm thường khỏi nhưng đối với một số người bị suy giảm miễn dịch thì có thể phát triển thành lao kê, đó là những hạt trắng nhỏ gặp ở tại các mô của cơ thể, bệnh này hết sức nặng và có thể dẫn tới tử vong tới 100% nếu như không được điều trị kịp thời. Các triệu chứng điển hình nhất gồm có sốt, sụt cân, ho kéo dài, đờm lẫn máu, ra mồ hôi về đêm…. Để chẩn đoán bệnh lao phổi, thường căn cứ vào 3 yếu tố: nguồn lây, triệu chứng lâm sàng và phản ứng khuếch đại gen.

Điều trị bệnh lao phổi

Một vài năm trở lại đây, tình trạng kháng thuốc ở vi khuẩn gây lao phổi đang trở nên đáng báo động. Có thể là kháng thucố tự nhiên, hoặc cũng có thể là kháng thuốc ở những bệnh nhân chưa điều trị hoặc từng điều trị trước đó. Tình trạng này gây khó khăn cho quá trình điều trị bệnh và thực sự là một vấn đề nguy hiểm.

Với các bác sĩ chuyên khoa lao thì bệnh nhân được quản lý và điều trị theo chương trình chống lao trong trường hợp lao phổi BK dương tính; được quản lý và điều trị theo một tỉ lệ quy định bởi chương trình chống lao trong trường hợp BK âm tính./.

Bình luận về bài viết

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...