Trang chủ / Y học phổ thông / Thuốc kích thích Amphetamine có thể gây đột quỵ não

Thuốc kích thích Amphetamine có thể gây đột quỵ não

Khi dòng máu cung cấp đến nào không được đảm bảo, nhiều bệnh nghiêm trọng, trong đó có đột quỵ não có thể xảy ra. Nghiên cứu cho thấy, thuốc kích thích Amphetamine có thể gây đột quỵ não do làm ảnh hưởng tới dòng máu lưu thông tới nào.

Các mạch máu trong não có chức năng đảm bảo sự lưu thông của dòng máu, giúp cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng và oxy đi cung cấp cho các tế bào não. Khi dòng máu dến não bị tắc nghẽn, các tế bào não không được ucng cấp đủ oxy sẽ chất và gây tổn thương không thể phục hồi cho não bộ.

amphetamine-co-the-gay-dot-quy-nao

Đột quỵ là tình trạng khá phổ biến, xảy ra khi lưu lượng máu đến não bị gián đoạn. Đột quỵ dạng thiếu máu cục bộ nguyên nhân do mạch máu bị tắc, trong khi đó, mạch máu bị vỡ sẽ gây ra đột quỵ dạng xuất huyết não.

Amphetamine là thuật ngữ chung chỉ một nhóm thuốc có mối liên hệ với nhau, gồm benzamphetamine, dextroamphetamine và methamphetamine. Chúng tác động liên hệ thần kinh trung ương tương tự như một chất kích thích mạch. Trên thị trường dược phẩm, chúng được lưu hành với tên gọi Adderall và Dexadrine.

Amphetamine là loại thuốc thường được kê đơn để trị rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD). Chất này kích thích não bộ thông qua việc “bắt chước” cơ chế hoạt động của các chất dẫn truyền thần kinh tự nhiên như norepinephrine và dopamine. Tuy nhiên, khi sử dụng amphetamine liều cao, bệnh nhân có khả năng bị tăng nhịp tim bất thường, tổn thương tim, tăng huyết áp và ảnh hưởng tới các tế bào thần kinh trong não bộ.

amphetamine-co-the-gay-dot-quy-nao1

Đặc biệt, những người lạm dụng amphetamine trong thời gian dài còn phải đối mặt với nguy cơ cao bị đột quỵ não, theo kết quả nghiên cứu năm 2007 của các chuyên gia tại Đại học Trung tâm Y khoa Nam Texas. Nghiên cứu này được tổng hợp từ dữ liệu của những người đã từng sử dụng thuốc kích thích thường xuyên mà không cần kê đơn của các bác sỹ.

Để hạn chế các nguy cơ tác dụng phụ như đột quỵ não, bệnh nhân nên tuân thủ hướng dẫn của bác sỹ khi sử dụng loại thuốc này./.

Bình luận về bài viết

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...