Trang chủ / Y học phổ thông / Những yếu tố khiến tình trạng dị ứng nặng hơn

Những yếu tố khiến tình trạng dị ứng nặng hơn

Khí hậu thay đổi bất thường, ô nhiễm không khí, stress, tuổi tác… đều là những yếu tố khiến tình trạng dị ứng nghiêm trọng hơn mà không phải ai cũng biết.

Khí hậu thay đổi bất thường

Tình hình thời tiết thay đổi thất thường có thể khiến các triệu chứng dị ứng như sổ mũi, hắt hơi, phát ban… nghiêm trọng hơn. Các nhà nghiên cứu lý giải nguyên nhân là do khí hậu thay đổi khiến mùa thụ phấn hóa kéo dài hơn.

yeu-to-khien-di-ung-nang-hon

Kết quả nghiên cứu về ảnh hưởng của biến đổi khí hậu tới mùa thụ phấn, cũng như mức độ nhạy cảm của con người với các loại phấn hoa cho thấy, sự nóng lên của Trái đất khiến mùa thụ phấn kéo dài hơn, dẫn tới mùa dị ứng bắt đầu sớm và kết thúc muộn hơn.

Với những người bị dị ứng phấn hoa, đây là một vấn đề đáng lo ngại, bởi phấn hóa có thể phát tán trong không khi và gây dị ứng bất cứ lúc nào. Các triệu chứng thường gặp gồm có hắt hơi, sổ mũi, ngứa mắt, chảy nước mắt, nước mũi, hoặc đầu mũi đỏ như quả cà chua… Trường hợp nghiêm trọng có thể bị sưng phù mặt, đau họng, chảy máu mũi, tức ngực khó thở…

Để tránh dị ứng với phấn hoa, bạn nên sống ở môi trường trường lành, thoáng mát, có thể sử dụng thuốc chống dị ứng và nhớ đeo khẩu trang khi ra đường.

Ô nhiễm không khí

Hệ hô hấp là cơ quan rất nhay cảm với tình trạng ô nhiễm không khí. Môi trường không khí ô nhiễm, nhiều khói bụi hay các khí độc hại dễ gây viêm đường hô hấp, trong đó có dị ứng. Những người bị viêm phế quản, viêm xoang và hen suyễn cũng nặng hơn khi không khí bị ô nhiễm.

yeu-to-khien-di-ung-nang-hon2

Các nhà nghiên cứu nhận thấy những người sống ở vùng ngoại ô ít bị dị ứng hơn so với người sinh sống ở thành phố hoặc những khu vực đông đúc, nhiều phương tiện giao thông.

Stress

Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng, những triệu chứng lo âu, căng thẳng dù nhẹ cũng có thể làm cho bệnh dị ứng càng trở nên tồi tệ hơn. Lý do được đưa ra là do stress khiến mức độ viêm trong cơ thể tăng lên, cơ thể ucnxg nhạy cảm hơn với các dị nguyên.

Bên cạnh đó, stress cũng gây mất nước ở da, giảm khả năng hấp thụ dưỡng chất, khiến da xấu xí, thô ráp, không giải được độc và các bệnh ngoài da, trong đó có dị ứng là điều khó tránh khỏi. Mặc dù điều trị stress không giúp loại bỏ hoàn toàn dị úng, song nó khiến các triệu chứng giảm đi đáng kể.

Ngoài ra, tuổi tác cũng là một yếu tố làm tình trạng dị ứng trở nên nghiêm trọng hơn./.

Bình luận về bài viết

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...