Trang chủ / Hướng nghiệp / Những thủ tục pháp lý để mở phòng khám răng hàm mặt

Những thủ tục pháp lý để mở phòng khám răng hàm mặt

Bạn đang có dự định mở phòng khám răng hàm mặt nhưng chưa biết cần làm những thủ tục gì và chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất, đội ngũ nhân lực ra sao? Mọi thắc mắc liên quan tới các thủ tục về quy trình để mở phòng khám răng hàm mặt sẽ được chúng tôi giải đáp trong bài viết dưới đây.

thu-tuc-phap-ly-mo-phong-kham-rang-ham-mat-1

Điều kiện cần có để mở phòng khám chuyên khoa răng hàm mặt

Trước hết, để mở phòng khám chuyên khoa răng hàm mặt, bạn cần đăng ký kinh doanh dưới hình thức công ty cổ phần/công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc doanh nghiệp tư nhân, sau đó tùy thuộc vào quy mô hoạt động của phòng khám mà có các điều kiện cụ thể cho phù hợp.

Những điều kiện thiết yếu để mở phòng khám chuyên khoa răng hàm mặt bao gồm:

1.      Điều kiện về cơ sở vật chất

–          Phòng khám chuyên khoa răng hàm mặt phải được xây dựng chắc chắn, đặt ở địa điểm cố định, tách biệt với nơi sinh hoạt của gia đình. Có đủ ánh sáng, trần chống bụi, tường và nhà phải sử dụng các vật liệu dễ tẩy rửa để làm vệ sinh.

–          Phòng khám phải có buồng khám chữa bệnh và có diện tích ít nhầ là 10m2 và có nơi đón tiếp bệnh nhân. Nếu trường hợp phòng khám chuyên khoa răng hàm mặt có từ 3 ghế răng trở lên thì diện tích cho mỗi ghế răng ít nhất phải từ 5m2 trở lên.

–          Buồng thực hiện thủ thuật phải đảm bảo vô trùng. Rác thải y tế phải được xử lý đúng pháp luật. Phòng khám phải có đủ điện, nước và các điều kiện cần thiết khác để phục vụ chăm sóc người bệnh.

2.      Điều kiện về thiết bị y tế

–          Phòng khám phải đảm bảo đầy đủ thiết bị, dụng cụ y tế phù hợp với phạm vi hoạt động chuyên môn mà cơ sở y tế đăng ký. Có hộp thuốc chống thoáng và đẩy đủ thuốc cấp cứu chuyên khoa.

3.      Điều kiện về nhân sự

–          Người chịu trách nhiệm về chuyên môn kỹ thuật của phòng khám chuyên khoa răng hàm mặt phải là bác sỹ có chứng chỉ hành nghề phù hợp với chuyên khoa răng hàm mặt và có thời gian khám chữa bệnh răng hàm mặt ít nhất là 54 tháng.

thu-tuc-phap-ly-mo-phong-kham-rang-ham-mat-2

–          Các đối tượng khác làm việc trong phòng khám chuyên khoa răng hàm mặt, thực hiện khám chữa bệnh cho bệnh nhân phải có chứng chỉ hành nghề và chỉ được thực hiện khám chữa bệnh trong phạm vi công việc được phân công. Công việc thực hiện phải phù hợp với phạm vi hoạt động chuyên môn được ghi trong chứng chỉ hành nghề của người đó.

Điều kiện về thủ tục hồ sơ chuẩn bị mở phòng khám răng hàm mặt

Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép hoạt động bao gồm:

–           Đơn đề nghị cấp giấy phép hoạt động;

–          Bản sao quyết định thành lập của cơ quan nhà nước hoặc giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đối với cơ sở khám chữa bệnh tư nhân hoặc có vốn đầu tư nước ngoài;

–          Bản sao chứng chỉ hành nghề của từng nhân viên thực hiện khám chữa bệnh tại phòng khám

–          Bản kê khai cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế và bản mô tả mô hình tổ chức và hồ sơ nhân sự.

–          Tài liệu chứng minh phòng khám chuyên khoa răng hàm mặt của bạn đáp ứng được các điều kiện quy định tại Điều 43 của Luật khám chữa bệnh.

Đóng hồ sơ thành một bộ và nộp tại Sở y tế. Trong vòng 3 tháng, Giám đốc sở y tế sẽ tổ chức thẩm định và quyết định cấp giấy phép hoạt động phòng khám nếu trường hợp không được cấp giấy phép, bạn hãy yêu cầu nêu rõ lý do.

Bình luận về bài viết

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...