Trang chủ / Y học phổ thông / Những căn bệnh nguy hiểm hơn cả ung thư

Những căn bệnh nguy hiểm hơn cả ung thư

Ung thư đang được xem là nỗi ám ảnh hàng đầu của toàn nhân loại, nhưng thực tế, vẫn còn có nhiều căn bệnh nguy hiểm hơn cả ung thư.

Xơ gan

benh-nguy-hiem-hon-ung-thu

Chịu trách nhiệm thanh lọc độc tố trong cơ thể, giúp thúc đẩy hấp thu các chất dinh dưỡng từ thực phẩm, gan đóng một vai trò hết sức quan trọng đối với sức khỏe. Xơ gan là tình trạng gan dần mất đi chức năng của mình, với các triệu chứng mệt mỏi, suy nhược, chán ăn, đầy hơi và buồn nôn.

Là một trong 10 nguyên nhân bệnh lý gây tử vong hàng đầu hiện nay với 27 nghìn người chết mỗi năm, xơ gan hoàn toàn xứng đáng xếp trong danh sách những căn bệnh nguy hiểm hơn cả ung thư. Bệnh liên quan tới các rối loạn, nhiễm khuẩn hay thói quen lạm dụng rượu bia. Do đó, kiểm soát chế độ ăn uống và sinh hoạt thường ngày là biện pháp tốt nhất để giảm nguy cơ xơ gan.

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính

Phổi tắc nghẽn mãn tính là bệnh không thể chữa khỏi, đồng thời cũng là căn bệnh gây tử vong đứng thứ 3 trên toàn thế giới. Thống kê cho thấy, có khoảng 5% dân số Hoa Kỳ mắc COPD và tỷ lệ mắc bệnh ở Việt Nam đối với người trên 40 tuổi là 4,2%.

benh-nguy-hiem-hon-ung-thu2

Hút thuốc lá là yếu tố nguy cơ chính gây bệnh phổi mãn tính. Ngoài ra, môi trường làm việc ô nhiễm cũng có thể tạo điều kiện hình thành bệnh. Triệu chứng phổi tắc nghẽn mãn tính thường gặp nhất là khó thở, song do bệnh tiến triển từ từ, nên nhiều người không thể nhận ra các dấu hiệu thay đổi bất thường, dẫn tới phát hiện muộn, khi bệnh đã ở vào giai đoạn cuối.

Bệnh đái tháo đường

Đái tháo đường (hay tiểu đường) là bệnh liên quan tới sự mất khả năng kiểm soát lượng đường trong máu của cơ thể. Đái tháo đường lây ngày có thể dẫn tới bệnh thận, tổn thương thần kinh, bệnh tim và nhiều vấn đề sức khỏe khác với nguy cơ tử vong cao. Chính vì thế, đái tháo đường được xem là một trong những “sát thủ thầm lặng” nguy hiểm nhất hiện nay.

Đái tháo đường được chia làm 2 dạng, type 1 và type 2. Trong đó, type 1 chỉ chiếm khoảng 5% tổng số ca mắc bệnh đái tháo đường, đây là dạng bệnh tự miễn; type 2 chiếm 95% tổng số ca và nó là dạng cơ thể không thể sử dụng insulin được sản xuất từ tuyến tụy. Đáng lo ngại là có tới khoảng 1/4 số người mắc bệnh không nhận thức được tình trạng của mình.

Theo Hiệp hội tiểu đường Mỹ, thay đổi thói quen sinh hoạt, đặc biệt là chế độ ăn uống để duy trì trọng lượng cơ thể cân đối là cách tốt nhất để phòng chống bệnh tiểu đường./.

Bình luận về bài viết

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...