Trang chủ / Hướng nghiệp / Nên học ngành cao đẳng Y hay Dược?

Nên học ngành cao đẳng Y hay Dược?

Đây có lẽ câu hỏi được rất nhiều bạn quan tâm bởi Y và Dược đều là những ngành “hot”, bắt kịp xu thế phát triển của xã hội hiện nay. Cả 2 ngành đều có những ưu và nhược điểm riêng, nên nếu nói ngành nào hơn ngành nào thì rất khó. Chúng tôi xin đưa ra một vài gợi ý để các bạn có thể tham khảo trước khi quyết định nên học ngành Y hay ngành Dược nhé!

Bạn sẽ chọn ngành Y ?

Rất nhiều bạn khi đã khoác lên người chiếc áo Blose trắng đều nhận định rằng công việc của một bác sỹ không hề đơn giản. Bạn sẽ phải hy sinh rất nhiều thứ ngay từ những ngày đầu bước chân vào trường cho đến cuối đời. Đó là, quãng thời gian 6 năm “dùi mài kinh sử” chưa kể thời gian học chuyên khoa I, II để nâng cao kiến thức chuyên ngành vì muốn trở thành thầy thuốc vững tay; bạn sẽ luôn ở trong vòng xoay giảng đường – bệnh viện – người bệnh từ ngày này qua ngày khác, đặc biệt là những năm cuối sẽ phải trực đêm tại các bệnh viện để rồi bạn nhận ra rằng tuổi thanh xuân của mình đã trôi qua, khi chưa kịp lên kế hoạch cho công việc gì; những ngày lễ tết bạn bè tụ họp đông vui có thể bạn sẽ phải chạy từ nơi này qua nơi khác để cấp cứu, chữa bệnh cho mọi người, làm tốt thì được tán dương khen thưởng, nhưng nếu chẳng may một ngày nào đó tinh thần sa sút, mệt mỏi mà sơ ý tiêm nhầm thuốc, bạn sẽ phải đối mặt với dư luận, với chính bản thân mình… Để trở thành một bác sỹ giỏi, được cả xã hội tôn kính, cứu chữa được cho nhiều người là cả một quá trình phấn đấu miệt mài, có sự hy sinh, có cả nước mắt, áp lực vô cùng. Vậy tại sao, nhiều người vẫn chọn ngành Y? 

Bạn-muốn-học-ngành-Y-hay-ngành-Dược-1

Chúng tôi đã nhiều lần hỏi các bạn câu hỏi đó? Có lẽ, câu trả lời là một điều rất đơn giản và thiêng liêng, nằm ngay dưới bộ Blose trắng mà các bạn mặc thường ngày – một trái tim. Bạn sẽ nhận ra ánh mắt rạng ngời hạnh phúc của những người cha, người mẹ khi thấy đứa con họ khỏi bệnh. Nhờ có bạn mà cha có con, vợ có chồng, người người hạnh phúc, gia đình hạnh phúc. Đó chẳng phải là điều bạn mong muốn sao?

Bạn sẽ chọn ngành Dược ?

Ngành dược được nhận xét là “nhàn hạ” và “tao nhã” hơn rất nhiều so với ngành Y. Bạn sẽ không phải mất nhiều thời gian đào tạo như ngành Y vì chương trình học nhẹ nhàng hơn, nặng về lý thuyết và nghiên cứu. Ngành Dược rất năng động và linh hoạt. Do đó, nếu bạn có thêm khiếu kinh doanh, say làm kinh tế thì ngành Dược sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời. Sau khi tốt nghiệp ra trường, bạn có thể lựa chọn làm việc tại các doanh nghiệp dược phẩm, các cơ sở y tế, điều chế và nghiên cứu thuốc, dược trình viên, tư vấn và hướng dẫn sử dụng thuốc, mở hiệu thuốc tư nhân… Ngành Dược có thể làm giàu nhưng lại rất y đức. 

Tóm lại, dù là Y hay Dược đều là những ngành vinh quang và y đức. Chúng tôi không đưa ra lời khuyên bạn nên chọn ngành Y hay ngành Dược, bởi vì dù theo ngành nào cũng đều có khó khăn và thuận lợi nhất định. Nếu bạn quyết tâm muốn dùng đôi bàn tay và khối óc của mình để chữa trị cho nhiều người, bạn có thể chọn theo học ngành Y, tất cả những khó khăn kia chỉ là chuyện nhỏ. Còn nếu như bạn muốn làm một công việc linh hoạt phát huy khả năng kinh doanh của bản thân, thì dược hoàn toàn hợp lý.

Bình luận về bài viết

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5.00 out of 5)
Loading...