Trang chủ / Kỹ thuật điều dưỡng / Làm gì khi xuất hiện khí trong dây truyền?

Làm gì khi xuất hiện khí trong dây truyền?

Nếu lượng khí ít, chỉ có bọt lăn tăn và nằm phía gần bầu đếm giọt: Chỉ cần căng dây, rồi búng nhẹ nhàng – dứt khoát để cho bọt khí tan hoặc di chuyển về phía bầu dịch là được.

Nếu lượng ít, chỉ có bọt lăn tăn và nằm gần phía đầu kim truyền dịch: Thì xả dịch từ từ cho đuổi hết bọt khí đó ra ngoài là được.

khi-trong-day-truyen-dich

Nếu lượng khí nhiều, mà đoạn khí nằm gần đầu kim: Thì có thể đuổi khí bằng xả dịch hoặc có thể dùng bơm tiêm hút ra cho hết lượng khí, rồi bơm trả lượng dịch lại vào chai dịch truyền. Thế nhưng, khi thao tác rút khí và bơm trả dịch lại bằng bơm tiêm chú ý đảm bảo vô trùng hoàn toàn.

Nếu lượng khí nhiều, mà đoạn khí nằm giữa hoặc gần bầu đếm giọt: Lúc này không thể áp dụng xả dịch, đặc biệt đối với những loại dịch pha kháng sinh hoặc kháng sinh, hoặc những dịch cao phân tử như máu/dextran 70… Bởi vì sẽ làm phí mất rất nhiều lượng thuốc cần truyền gây ảnh hưởng kết quả điều trị. Trường hợp này cần áp dụng pp dùng bơm tiêm hút dịch ra đến khi lấy được hết toàn bộ lượng bọt khí rồi bơm trả dịch vào chai. Chú ý, thao tác này đòi hỏi đảm bảo vô trùng hoàn toàn.

Bình luận về bài viết

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5.00 out of 5)
Loading...