Trang chủ / Kỹ thuật điều dưỡng / Kỹ thuật pha thuốc cho người bị bệnh

Kỹ thuật pha thuốc cho người bị bệnh

Hiện nay số lượng người mắc bệnh khá nhiều và nhu cầu đòi hỏi đáp ứng khi tới các cơ sở dược và bệnh viện là rất lớn. Ngành y dược là ngành liên quan trực tiếp tới sức khỏe và mạng sống của con người vì thế  sự cẩn thận và  chính xác là rất quan trọng nếu có chút sai xót gì chỉ là rất nhỏ  cũng có thể để lại  hậu quả khó lường.

>>  Làm gì khi xuất hiện khí trong dây truyền?

>> Những lưu ý khi thực tập lâm sàng bệnh viện

Trên thị trường có nhiều loại thuốc xuất sứ từ các nơi khác nhau không đảm bảo chất lượng và cách sử dụng khó người bệnh không biết. Lúc này người điều dưỡng phải ra tay giúp họ,  không phải pha thuốc là đơn giản  mà phải biết rõ quá trình pha thuốc và thực hiện một cách đúng đắn mới có thể giúp người bệnh nhanh chóng khỏi bệnh.

pha-che-thuoc

Kỹ thuật pha thuốc cho người bị bệnh

Một vài nguyên tắc pha chế thuốc điều dưỡng nên biết khi pha thuốc

  • Nắm rõ được tình trạng bệnh nhân ra sao và cần  dùng với liều lượng thuốc như nào. Vi khi tiêm một liều thuốc vào cơ thể không phù hợp với tình trạng bệnh nhên có thể  gây ra tác dụng phụ và tổn thương tơi mô của người bệnh.
  • Xác định rõ được đường tiêm và và vị trí  cần tiêm trên người bệnh từ đó tiến hành các thao tác tiêm thuốc. Khi xác định được vị trí tiêm chính xác sẽ giúp người bệnh giảm bớt đau và một số tai biến  khác.
  • Đảm bảo kích cỡ mũi tiêm phù hợp không quá to hoặc quá nhỏ.
  • Khi pha chế thuốc cần biết được công dụng và  và cách thức phù hợp  cũng như các cách sử dụng với mức tình trạng bệnh nhân.

Cần tuân thủ một vài nguyên tắc khi pha chế thuốc:

  • Vô khuẩn chính xác khi pha thuốc và rút thuốc. Tay của người điều dưỡng chạm vào thành ngoài của ống tiêm và đốc tiêm khi tiêm thuốc cho bệnh nhân
  • Tuyệt đố không để vát kim và thân pittong chạm vào các đồ vật chưa sát trùng để đảm bảo an toàn cho người bệnh Tiêm thuốc vào bệnh nhân từ từ và sau đó tiêm xong nên giữu bơm tiêm ở ngang tầm mắt để có thể lấy được kim tiêm ra và không để khí lọt vào trong.

Cách thực hiện

  • Kiểm tra phiếu thuốc
  • Nắm được tên người bệnh và tình trang bệnh tình của người bệnh, liều lượng thuốc cần dùng và thời gian dùng trong bao lâu.
  • Sau đó lấy thuốc và kiểm tra xuất sứ công dụng và hạn dùng có đảm bảo an toàn hay không.

Sau đó phải rửa tay để sát trùng, sau khi đã chuẩn bị tất cả các công đoạn và nguyên liệu thuốc bạn phải sát trùng các đồ dùng như kim tiêm, bắng, công, …. Hợp vệ sinh theo quy định của bệnh viện. Sau đo dùng bơm kim tiêm bơm nước vào lọ thuốc để tiến hành hòa tan thuốc bơm vào người bệnh nhân. Hòa thuốc với lượng nước vừa phải không quá nhiều khiến cho thuốc bị loãng và quá ít cũng làm cho thuốc đặc quá làm giảm tác dụng của thuốc.

Chuẩn bị kỹ  và tiêm cho bệnh nhân sau đó thực hiện công tác xử lý rác, bỏ các vật dụng ống tiêm và một số rác y tế vào các hộp sắt hoặc bỏ vào thùng rác y tế tại bệnh viện.

Bình luận về bài viết

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 3.00 out of 5)
Loading...