Trang chủ / Kỹ thuật điều dưỡng / Hướng dẫn xử trí cho bệnh nhân bị đau tim

Hướng dẫn xử trí cho bệnh nhân bị đau tim

Bệnh nhân lên cơn đau tim đột ngột nếu không được cứu chữa kịp thời sẽ để lại di chứng, thậm chí dẫn đến tử vong. Bài viết dưới đâu, Cao đẳng điều dưỡng hướng dẫn xử trí cho bệnh nhân bị đau tim.

Dấu hiệu của bệnh nhân đau tim đột ngột

xu tri benh nhan bi dau tim

Đây là tình trạng nghiêm trọng ở người bệnh, xảy ra khi động mạch cung cấp máu cho tim không thể hoạt động do bị tắc nghẽn hoặc do các biến chứng khác. Hiện nay, bệnh đau tim ngày càng trẻ hoá, thậm chí người mắc có thể ở độ tuổi 20 – 30. Đau tim có thể xuất hiện bất cứ lúc nào mà không có dấu hiệu nào báo trước. Do vậy, với người nhà hoặc khi gặp người bị đau tim đột ngột ngoài đường, bạn có thể xử trí tại chỗ và nhanh chóng đưa người bệnh đến các cơ sở y tế gần nhất.

Hướng dẫn xử trí bệnh nhân lên cơn đau tim đột ngột

– Trước hết, cần giúp người bệnh thư giãn, bằng cách nới lỏng quần áo ngoài trên cơ thể người bệnh, mở các cửa sổ cho thông thoáng, giúp người bệnh có không khí để thở.

xu tri benh nhan bi dau tim

– Lấy 1 viên thuốc aspirin cho bệnh nhân nhai trong miệng, không được uống nước. Trường hợp người bệnh quá yếu không thể nhai thì cần phải nghiền nát thuốc hào cùng một ít nước cho uống. Ngoài aspirin, có thể cho người bệnh uống sorbitrat cũng được. Nên đặc 3 viên sorbitrat trong vòng 5 phút dưới lưỡi người bệnh, có tác dụng chống đông máu, làm tan các cục máu đông. Tuy nhiên, sorbitrat cần tránh dùng cho những trường hợp bị huyết áp thấp, đổ nhiều mồ hôi.

– Để người bệnh ngồi tựa người vào ghế sofa hoặc ngồi thẳng, chứ không nên nằm. Giúp người bệnh ho ra để đưa không khí vào phổi.

Nên đưa người bệnh đến các cơ sở y tế chuyên khoa càng sớm càng tốt để được chữa trị kịp thời, tránh để lại các di chứng. Đối với người bệnh đau tim đột ngột, hoặc đột quỵ, thời gian 1-2 khắc cũng vô cùng quan trọng, có thể cứu lấy tính mạng của họ. Chính vì thế, bạn cần ý thức được thời gian nhanh chóng đưa người bệnh đến bệnh viện càng sớm càng tốt.

Trên đây, điều dưỡng viên hướng dẫn xử trí cho bệnh nhân bị đau tim đột ngột. 

Bình luận về bài viết

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...