Trang chủ / Hướng nghiệp / Hướng dẫn các thủ tục cần có để mở hiệu thuốc tây

Hướng dẫn các thủ tục cần có để mở hiệu thuốc tây

Mở hiệu thuốc tây cần có những điều kiện gì về nhân sự, cơ sở vật chất và các thủ tục hành chính?

Theo quy định của Bộ Y tế, việc mở cơ sở bán lẻ thuốc phải phù hợp với điều kiện kinh tế – xã hội, thực trạng đội ngũ cán bộ y tế và nhu cầu khám chữa bệnh của người dân.

Nhà thuốc, quầy thuốc, đại lý bán thuốc của doanh nghiệp, tủ thuốc của trạm y tế là cơ sở bán lẻ thuốc. Còn các cơ sở khám chữa bệnh và cơ sở bán buôn thuốc muốn bán lẻ phải thành lập cơ sở bán lẻ thuốc.

huong-dan-thu-tuc-can-co-de-mo-hieu-thuoc-tay-1

Quy định về điều kiện chuyên môn của chủ cơ sở bán lẻ thuốc:

–          Nhà thuốc phải do Dược sỹ có trình độ Đại học đứng tên chủ cơ sở

–          Quầy thuốc phải do Dược sỹ có trình độ từ trung học trở lên đứng tên chủ cơ sở.

–          Đại lý bán thuốc của doanh nghiệp phải do người có trình độ chuyên môn từ dược tá đứng tên chủ cơ sở

–          Tủ thuốc của Trạm y tế phải do người có trình độ chuyên môn từ dược tá đứng tên chủ cơ sở. Trong trường hợp Trạm y tế chưa có người có chuyên môn từ dược tá trở lên thì phải có người có trình độ chuyên môn từ y sĩ trở lên.

–          Cơ sở bán lẻ thuốc chuyên bán thuốc từ dược liệu, thuốc Đông y phải do Dược sỹ có trình độ trung học trở lên hoặc có văn bằng, chứng chỉ hành nghề Y học cổ truyền hoặc dược cổ truyền đứng tên chủ cơ sở.

Điều kiện thủ tục cần có để mở hiệu thuốc tây

huong-dan-thu-tuc-can-co-de-mo-hieu-thuoc-tay-2

Để mở một nhà thuốc hoặc hiệu thuốc tây bạn cần phải có các điều kiện như sau:

–          Mặt bằng nhà thuốc/hiệu thuốc tối thiểu từ 10m2 trở lên

–          Có bằng Dược sỹ và có thâm niên 5 năm thực hành nghề dược

–          Có vốn tối thiểu trên 100 triệu

Khi đã có những điều kiện cơ bản trên bạn chuẩn bị các cơ sở pháp lý sau:

–          Chứng chỉ hành nghề Dược do sở Y tế cấp. Trường hợp chưa có thì cần làm hồ sơ đăng ký, thời gian hoàn thành khoảng 1 tháng.

–          Đăng ký giấy phép kinh doanh tại phòng kinh tế ủy ban nhân dân Quận, Huyện nơi bạn mở nhà thuốc, thời gian dự kiến hoàn thành khoảng 1 tuần.

–          Chuẩn bị cơ sở vật chất tối thiểu cho nhà thuốc như: nhiệt ẩm kế, quầy kệ, máy lạnh, máy tính, máy in, bình cứu hỏa

–          Chuẩn bị hồ sơ xin giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề và hồ sơ xin thẩm định GPP (thực hành nhà thuốc tốt) nộp lên phòng y tế Quận để xin ý kiến. Quận sẽ giữ lại 1 bộ và đưa lại bạn 1 bộ để nộp lên Sở y tế. Sau đó chờ 2 tháng để thanh tra Sở Y Tế tới thẩm định và chờ thêm 1 tháng nữa để được cấp GCĐĐKHN và CN GPP.

Nghĩa vụ của chủ cơ sở bán lẻ thuốc, người bán lẻ thuốc

Người bán lẻ thuốc phải kiểm tra đơn thuốc trước khi bán, ghi rõ tên thuốc, hàm lượng trên bao bì đựng thuốc. Trường hợp thay thế thuốc phải ghi rõ tên thuốc, hàm lượng, nồng độ, số lượng thuốc, cách thức sử dụng thuốc đã thay thế đơn và chịu trách nhiệm về việc thay thế thuốc. Người bán lẻ thuốc phải chịu trách nhiệm trước chủ cơ sở bán lẻ thuốc về hành vi của bản thân trong phạm vi được ủy quyền.

Chủ cơ sở bán lẻ thuốc phải trực tiếp quản lý, điều hành mọi hoạt động của cơ sở; chịu trách nhiệm trước pháp luật về mọi hoạt động của cơ sở, ngay cả trong trường hợp ủy quyền. Là người niêm yết thời gian bán thuốc, niêm yết giá bán lẻ trên sản phẩm. Trường hợp giá bán được in trên sản phẩm thì giá bán lẻ không được cao hơn giá niêm yết.

 

Cả người bán lẻ thuốc và chủ cơ sở bán lẻ thuốc đều phải bồi thường thiệt hại cho người sử dụng thuốc trong trường hợp thiệt hại do lỗi của mình gây ra. 

Bình luận về bài viết

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...