Trang chủ / Hướng nghiệp / Học ngành Dược ra trường làm những công việc gì?

Học ngành Dược ra trường làm những công việc gì?

Học trung cấp dược, cao đẳng Dược sau khi ra trường có thể đảm nhiệm những công việc gì? Làm việc ở đâu? Cơ hội nghề nghiệp học nghề Dược sau khi ra trường ra sao?… Tất cả sẽ được hỏi – đáp trong nội dung bài viết của Ban tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp ngành Y Dược Hà Nội.

Theo Ban tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp Y Dược Hà Nội, hiện chưa có con số thống kê nào nhưng có khoảng 90% học sinh đăng ký xét tuyển vào ngành Dược không biết học Dược sỹ ra trường có thể làm những việc gì, hoặc các em và cả bố mẹ, người thân các em học sinh vẫn nghĩ rằng học Dược ra trường chỉ để bán thuốc.

Học ngành Dược ra trường làm được những công việc gì?

Hãy nhìn vào một viên thuốc và đi theo vòng đời của 1 viên thuốc bạn sẽ thấy, Dược sỹ làm được những công việc gì nhé.

1.      Học Dược ra trường làm nghiên cứu và kiểm nghiệm thuốc

Để đảm nhiệm công việc nghiên cứu và kiểm nghiệm thuốc các em phải có kiến thức chuyên môn Y dược tốt. Công việc cụ thể: Tham gia nghiên cứu, phát triển sản phẩm thuốc có ích và có hiệu quả điều trị cao. Đánh giá sản phẩm thuốc có đủ tiêu chuẩn hay không để cấp giấy phép lưu hành trên thị trường.

Hiện nay trên thế giới, công việc của các nhà nghiên cứu và kiểm nghiệm thuốc rất được coi trọng bởi họ  sống và làm việc để tạo ra những giá trị mới giúp bảo vệ sức khỏe, đẩy lùi bệnh tật…

hoc-duoc-ra-truong-lam-nhung-cong-viec-gi-1

Ở Việt Nam, do sự phát triển của khoa học kỹ thuật do đó việc nghiên cứu và kiểm nghiệm thuốc chưa phát triển được như các nước phương Tây. Tuy nhiên, chúng ta cũng có nhiều doanh nghiệp sản xuất Dược có tầm ảnh hưởng trong khu vực và thế giới với tầm nhìn chiến lược dài hạn, có tiềm lực kinh tế, phát triển các phòng nghiên cứu và phát triển sản phẩm như Tập đoàn Traphaco, Dược Hậu Giang, Pymepharco….

Với vai trò là kiểm nghiệm viên, đánh giá sản phẩm thuốc có đủ tiêu chuẩn, chất lượng để lưu hành hay không nơi làm việc của các bạn là Viện Dược liệu, Viện Kiểm nghiệm thuốc, Viện Dịch tễ, Viện y học cổ truyền và các phòng ban nghiên cứu phát triển sản phẩm ở các công ty, doanh nghiệp dược phẩm.

2.      Học Dược ra trường làm nghiên cứu viên tiến hành các thử nghiệm lâm sàng (CRA)

Sau khi nghiên cứu xong công thức thuốc có khả năng điều trị sẽ tiến hành thử nghiệm lâm sàng trên động vật rồi đến cơ thể con người. Công việc của nghiên cứu viên lúc này là liên hệ với các đơn vị nhận thử thuốc lâm sàng, phối hợp làm việc với đơn vị đó để tiến hành các thử nghiệm lâm sàng.

hoc-duoc-ra-truong-lam-nhung-cong-viec-gi-2

Công việc cụ thể: Lên đề cương nghiên cứu, phối hợp với bên nghiên cứu bảo vệ đề cương, cùng các chuyên gia thử nghiệm thuốc trên cơ thể con người,theo dõi, đánh giá bệnh nhân và tác dụng của thuốc…. Khi các thử nghiệm lâm sàng thành công, thuốc sẽ được cấp phép và sản xuất ra thị trường.

Đây là công việc nghe khá mới mẻ nhưng đang có xu hướng phát triển tại nước ta trước thực trạng thị trường Dược phẩm ngày càng “rối ren”. Khi Bộ Y tế đang có những chỉ đạo nghiêm khắc để làm trong sạch thị trường Dược phẩm thì công việc của nghiên cứu viên tiến hành các thử nghiệm lâm sàng là vô cùng quan trọng và hữu ích.

3.      Học Dược ra trường bào chế, sản xuất thuốc

Học Dược bạn muốn sản xuất thuốc? Công việc của bạn là điều hành, vận hành máy móc trong các công xưởng sản xuất Dược, phối hợp với các chuyên gia nghiên cứu để tham mưu cách bào chế thuốc giúp tăng khả dụng về thời gian, độ bền sinh lý của viên thuốc.

4.      Học Dược ra trường làm Trình Dược Viên

Trình Dược viên là người đảm nhiệm khâu giới thiệu thuốc đến với các bệnh viện, nhà thuốc, hiệu thuốc, bác sĩ, bệnh nhân… Hiện nay, nhiều sinh viên ra trường đã lựa chọn đảm nhiệm công việc này trong ngành Dược.

hoc-duoc-ra-truong-lam-nhung-cong-viec-gi-3

Để trở thành Trình dược viên không đòi hỏi nhiều về kiến thức chuyên môn bởi các em sẽ được các hãng dược phẩm đào tạo về chuyên môn để đáp ứng việc giới thiệu thuốc phù hợp với hãng đó về kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm, bán hàng, marketing… Với những gì được training và trải nghiệm khi làm trình dược viên các bạn sẽ không thấy nhàm chán mà giúp các em trang bị các kiến thức, kỹ năng thiết yếu trong cuộc sống và thăng tiến sự nghiệp

Tuy nhiên, công việc của Trình Dược viên rất áp lực và cạnh tranh cao. Lương càng cao thì công sức, kỹ năng phải tương ứng với công sức và áp lực làm việc.

5.      Học Dược ra trường làm Dược sỹ lâm sàng

Dược sỹ lâm sàng là lĩnh vực được ưu tiên phát triển ở nước ta, công việc cụ thể của dược sỹ lâm sàng là hướng dẫn, tư vấn sử dụng thuốc an toàn, hợp lý cho người bệnh và cộng đồng. Phối hợp với bác sỹ trong việc lên danh mục thuốc trong Bệnh viện.

Nơi làm việc của Dược sỹ lâm sàng là phòng khám, bệnh viện, nhà thuốc, dược sỹ gia đình…Ngoài ra, bạn có thể làm việc ở các bộ phận Quản lý thuốc như quản lý chất lượng thuốc, đấu thầu thuốc, sở, phòng y tế….

hoc-duoc-ra-truong-lam-nhung-cong-viec-gi-5

6.      Học Dược ra trường làm Marketing dược

Nếu Trình Dược viên là người tiếp xúc với khách hàng như nhà thuốc, hiệu thuốc, bác sĩ, bệnh nhân thì người làm Marketing Dược là người đứng đầu sau phụ trách công việc hỗ trợ các trình dược viên trong việc nghiên cứu thị trường, lên kế hoạch, chiến dịch truyền thông – quảng cáo giúp thu hút và giữ khách, tăng độ phủ của sản phẩm và hãng dược phẩm tới cộng đồng.

Phòng marketing thường do các ứng cử viên chuyên về kinh tế, ngoại thương, Pr đảm nhiệm, tuy nhiên với ngành dược, sẽ là một lợi thế lớn nếu bạn là sinh viên Dược và có các yếu tố của một nhà marketing vì các doanh nghiệp Dược phẩm bao giờ cũng ưu tiên cả marketer hiểu về thuốc, nhà thuốc, bác sĩ, chuyên môn về dược….

Ngành Dược là ngành năng động, sau khi học xong trung cấp, cao đẳng, đại học Dược bạn có thể lựa chọn công việc dựa vào trình độ chuyên môn, năng lực, sở thích, kỹ năng bản thân để quyết định con đường sự nghiệp của mình. Bạn có thể là một trình dược viên, một marketer dược, dược sỹ cấp phát thuốc trong bệnh viện, kiểm nghiệm thuốc, đấu thầu, phân phối thuốc cho công ty….

Bình luận về bài viết

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...