Trang chủ / Kỹ thuật điều dưỡng / Điều dưỡng viên hướng dẫn xử trí đột quỵ não, tránh để lại di chứng

Điều dưỡng viên hướng dẫn xử trí đột quỵ não, tránh để lại di chứng

Đột quỵ hiện là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu hoặc để lại tàn tật suốt đời. Mỗi năm, toàn thế giới có khoảng 17 triệu ca đột quỵ, trong số đó có khoảng 6 triệu ca tử vong vì bệnh này. Dưới đây, Điều dưỡng viên hướng dẫn xử trí đột quỵ não, tránh để lại di chứng

Những dấu hiệu nhận biết đột quỵ

Đối với một người đang khoẻ mạnh bình thường mà đột ngột có những biểu hiện dưới đây:

xu tri benh nhan dot quy

– Mất thị lực đột ngột, đặc biệt là ở bên mắt, có khi là nhìn 1 hóa 2;

– Di chuyển hay là đứng yên một chỗ cũng gặp nhiều khó khăn, thường xuyên chóng mặt đôi khi là phối hợp các động tác một cách khó khăn

– Bị đau đầu dữ dội không rõ nguyên nhân

– Y thức nhanh chóng suy giảm;

– Tri giác giảm sút: lơ mơ, liệt nửa người, nói ngọng, méo miệng, sặc khi ăn…Một vài trường hợp đột quỵ không có những biểu hiện này.

Khi phát hiện một trong những biểu hiện trên cần nhanh chóng đưa người bệnh đến các trung tâm y tế chuyên về bệnh đột quỵ cấp cứu kịp thời, càng nhanh càng tốt. Ngoài ra, người nhà bệnh nhân cũng phải biết cấp cứu sơ cấp và xử trí kịp thời cho người bệnh.

Biện pháp sơ cứu tại chỗ

xu tri benh nhan dot quy

Điều dưỡng viên lưu ý người nhà, ngay sau khi phát hiện bệnh nhân đột quỵ phát bệnh cần phải đặt họ nằm nghiêng về bên không liệt.

Nếu người bệnh còn tỉnh:

– Ngay lập từ kiểm tra xem có thứ gì trong miệng người bệnh không, để tránh tắc đường thở, phải đảm bảo cho người bệnh thở được

– Kiểm tra nhịp tim và đo huyết áp.

– Tuyệt đối không nên cho người bệnh dùng bất cứ loại thuốc nào, bởi vì có thể khiến cho người bệnh bị sặc và suy hô hấp.

Trường hợp bệnh nhân ngừng thở

Người nhà cần hô hấp nhân tạo, đồng thời xoa bóp tim ở bên ngoài lồng ngực, theo nguyên tắc cứ hà hơi thổi ngạt khoảng 5 lần thì lại ấn tim 1 lần. Hiện nay, một số người thường áp dụng cách dân gian của Đông y như châm kim vào 10 đầu ngón tay nặn máu để chữa đột quỵ. Tuy nhiên, cách này chỉ đúng với một vài đối tượng bất tỉnh do trúng gió chứ không phải tất cả người đột quỵ. Do vậy, để tiết kiệm thời gian kịp thời chữa bệnh, tốt nhất bạn nên nhanh chóng sơ cứu, hô hấp nhân tạo và đưa người bệnh đến các cơ sở y tế càng sớm càng tốt, để tránh để lại di chứng sau này do không được cứu chữa kịp thời.

Trên đây, điều dưỡng viên lưu ý về cách xử trí cho người đột quỵ tránh để lại di chứng.

Bình luận về bài viết

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...