Trang chủ / Kỹ thuật điều dưỡng / Điều dưỡng viên hướng dẫn cách đo đường huyết

Điều dưỡng viên hướng dẫn cách đo đường huyết

Đo đường huyết trong y học là thực hiện xét nghiệm để xác định hàm lượng glucose có trong máu, từ đó phát hiện bệnh sớm. Dưới đây, Điều dưỡng viên hướng dẫn cách đo đường huyết

Đo đường huyết trong những trường hợp nào

Xét nghiệm đo đường huyết có thể phát hiện tình trạng đường huyết tăng hoặc hạ xuống, thông qua đó giúp chẩn đoán bệnh đái tháo đường. Hoặc cách này cũng là dể theo dõi lượng đường huyết có ở những người bị đái tháo đường.

tac dung cua do duong huyet

Ở những người khỏe mạnh cũng có thể thực hiện đo đường huyết để tầm soát bệnh đái tháo đường hoặc tiền đái tháo đường. Đây là việc làm rất cần thiết, đặc biệt quan trọng với những người có nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường, chẳng hạn như những người có tiền sử bệnh đái tháo đường trong gia đình, hoặc những người béo phì, người trên 40-45 tuổi.

Ngoài ra, việc đo đường huyết cũng giúp chẩn đoán bệnh đái tháo đường ở những bệnh nhân có các biểu hiện như tiểu nhiều, mệt mỏi, vết thương lâu khỏi, nhìn mờ, khát nước, run rẩy, vã mồ hôi… Đối với những người mắc bệnh đái tháo đường cần được theo dõi thường xuyên đường huyết, vài ba ngày một lần để xác định lượng đường huyết cao hay thấp, từ đó mới kê thuốc uống chính xác.

Thực hiện chuẩn bị đo đường huyết

-Bệnh nhân cần nhịn đói trước 8 giờ thử nếu mục đích đo để tầm soát

– Người bị đái tháo đường đang trong quá trình theo dõi, đo để theo dõi đường huyết sẽ được đo cả lúc trước và sau khi ăn.

– Quá trình xét nghiệm dung nạp glucose yêu cầu người bệnh phải nhịn đói ở lần thử đầu tiên. Tiếp đến, sẽ được uống một cốc nước chứa hàm lượng đường nhất định. Các lần đo tiếp sẽ được xác định thời gian.

tac dung cua do duong huyet

Thực hiện đo đường huyết

-Bác sĩ sẽ tiến hành lấy ngẫu nhiên mẫu nước tiểu hoặc máu của người bệnh

– Người bệnh có thể sử dụng theo dõi đường huyết, có tác dụng đo nồng độ glucose trong máu cứ sau 5 phút. Cơ chế hoạt động bao gồm, máy cảm biến nhỏ được gắn ở bụng bằng băng dính. Sau 5 phút, máy thực hiện đo 1 lần và gửi kết quả về thiết bị là màn hình nhỏ được gắn trong áp người bệnh. Qua đó, người bệnh và bác sĩ có thể nắm được chính xác lượng đường huyết trong các thời điểm để kịp thời điều chỉnh.

Thông số về chỉ số đường huyết

-Nếu mức đường huyết đo được từ 70-99 mg/dL (tương ứng 3,9-5,5 mmol/L), nghĩa là lúc này người bệnh hoàn toàn bình thường

-Nếu như chỉ số biểu thị 100-125 mg/dL (tương ứng 5,6-6,9 mmol/L), nghĩa là người bệnh bị rối loạn đường huyết khi đói. Đây là biểu hiện tiền đái tháo đường.

-Nếu chỉ số đo được đạt từ 126 mg/dL (tương ứng 7,0 mmol/L) trở lên ở 2 lần thử khác nhau, nghĩa là bạn đã bị mắc đái tháo đường. Cần phải đến gặp bác sĩ để được khám và tư vấn điều trị. 

Bình luận về bài viết

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...