Trang chủ / Kỹ thuật điều dưỡng / Dấu hiệu thèm ăn cảnh báo bệnh tật

Dấu hiệu thèm ăn cảnh báo bệnh tật

Nhiều khi dấu hiệu thèm ăn thứ gì đó lại đang cảnh báo cơ thể bạn đang đứng trước nguy cơ bệnh tật. Dưới đây là những dấu hiệu thông thường cảnh báo sự bất thường về sức khỏe của bạn.

Thực tế, có những thời gian mà ta bất chợt cảm thấy rất thèm một loại thực phẩm đặc biệt nào đó một cách ngẫu nhiên. Tuy nhiên, sự thèm muốn này không phải là sự thèm ăn do vì thiếu dinh dưỡng mà có thể vì cơ thể của bạn đang gặp vấn đề nghiêm trọng nào đó mà bạn có thể chưa biết

Thông thường, ai cũng cho rằng thèm ăn là dấu hiệu cảnh báo khi bên trong cơ thể thiếu một dinh dưỡng đặc biệt nào đó, nhưng thực tế, chúng ta thường hay thèm các thực phẩm giàu mỡ, chiên xào, đồ ngọt, thường ăn nhiều tinh bột hơn là rau quả.

Đã có nghiên cứu còn cho thấy ngay cả khi đã có dinh dưỡng đầy đủ, chúng ta vẫn có thể có cảm giác thèm ăn. Ngoại trừ các lý do tâm lý như căng thẳng, stresss tìm sự thoải mái cho thần kinh, do ăn kiêng quá mức thì thèm ăn có thể còn là dấu hiệu của các vấn đề sức khỏe đáng ngờ mà ta cần biết. 

Thèm nước – dấu hiệu tiểu đường

Thèm nước có thể do các triệu chứng của bệnh tiểu đường. Trong các triệu chứng của bệnh tiểu đường thì khát nước quá mức là dấu hiệu sớm nhất báo trước bệnh tiểu đường. Lý do bạn khát nước không phải vì hoạt động quá mức mà cơn khát thường đi kèm với việc đi ngoài nhiều lần, đến bất tiện trong sinh hoạt, cuộc sống và công việc. 

dau-hieu-them-an-canh-bao-benh-tat-1

Lý do người bị tiểu đường thèm nước là vì lượng đường dư thừa tích tụ trong máu, khiến cho thận phải làm việc cực kỳ vất vả để có thể hấp thụ và thanh lọc được đường. Nhưng đôi lúc thận không thể giữ được và lượng đường dư được chuyển thành nước tiểu. Do đó người bệnh đi tiểu nhiều hơn, bạn cũng mất nước nhiều hơn vì thế bạn trở nên thèm nước hơn bao giờ hết. 

Hãy đi khám nếu thấy mình thèm muối quá mức bình thường

Thèm muối có thể là do bệnh Addison, đây là căn bệnh khi tuyến thượng thận không sản xuất đủ hoocmon. Lượng hoocmon này đặc biệt rất quan trọng, chúng bao gồm cả cortisol giúp cơ thể có thể phản ứng với sự căng thẳng và aldosterone cân bằng lại huyết áp.

dau-hieu-them-an-canh-bao-benh-tat-2

 Nếu không được chữa trị kịp thời, bệnh Addison có thể khiến huyết áp bạn tụt đến mức nguy hiểm đến tính mạng. Do đó, hãy đi khám nếu thấy mình thường xuyên trong tình trạng thèm muối quá mức.

Thèm nước đá có thể cơ thể bạn đang bị thiếu sắt

dau-hieu-them-an-canh-bao-benh-tat-3

Thèm nước đá – một thứ không có giá trị dinh dưỡng nào cả ó thể cảnh báo bạn đang bị thiếu sắt. Mặc dù hiện nay các nhà khoa học vẫn chưa thể giải thích  tường tận về chứng thèm ăn này, tuy nhiên đã scó vài nghiên cứu cho thấy chúng liên hệ với chứng thiếu chất sắt.

Ngoài  ra, có một nghiên cứu gần đây cho thấy rằng chứng thích nhai đá làm tăng máu lưu thông đến não, chống lại sự trì trệ do thiếu sắt gây ra.
 

Bình luận về bài viết

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...