Trang chủ / Kỹ thuật điều dưỡng / Đặc điểm và cơ chế chung của các bệnh truyền nhiễm

Đặc điểm và cơ chế chung của các bệnh truyền nhiễm

Bệnh truyền nhiễm là bệnh có khả năng lây nhiễm từ người sang người, từ động vật sang người qua nhiều con đường khác nhau. Có loại bệnh truyền nhiễm chỉ có 1 con đường lây lan, những cũng có những loại bệnh truyền nhiễm có nhiều con đường lây lan.

Bệnh truyền nhiễm thường phát triển có tính chất theo chu kỳ, bao gồm các giai đoạn diễn ra kế tiếp nhau, đó chính là các thời kỳ: thời kỳ ủ bệnh, thời kỳ khởi phát, thời kỳ toàn phát, thời kỳ lui bệnh và thời kỳ phục hồi.

dac-diem-va-co-che-chung-cua-cac-benh-truyen-nhiem-1

Khi cơ thể bị mắc các bệnh truyền nhiễm, cơ thể của người bệnh có đáp ứng các miễn dịch tế bào và đáp ứng miễn dịch dịch thể. Tùy theo thể trạng của từng người bệnh khác nhau và loại bệnh truyền nhiễm mà miễn dịch của cơ thể được hình thành ở những mức độ khác nhau. Thời gian tồn tại của miễn dịch bảo vệ cơ thể cũng rất khác nhau, có loại miễn dịch bền vững nhưng cũng có miễn dịch chỉ mang tính chất tạm thời.

Tùy theo từng loại bệnh truyền nhiễm và thể trạng của từng người bệnh mà có sự thụ bệnh khác nhau. Bởi vì có những loại bệnh khi cơ thể bị nhiễm mầm bệnh thì khả năng mắc bệnh là 100%. Nhưng lại có những mầm bệnh khi nhiễm vào cơ thể người thì không phải trường hợp nào cũng mắc bệnh.

Các giai đoạn của bệnh truyền nhiễm

Thời ủ bệnh là từ lúc mầm bệnh xâm nhập cơ thể con người cho tới trước khi xuất hiện triệu chứng đầu tiên của bệnh, người bệnh hầu như sẽ không cảm thấy có điều gì khác thường. Thời kỳ ủ bệnh dài hay ngắn sẽ phụ thuộc vào từng loại bệnh, số lượng và độc tính của các mầm bệnh, sức đề kháng của cơ thể từng người. Có không ít những trường hợp nhiễm bệnh mang mầm bệnh kéo dài như là bệnh dại. 

dac-diem-va-co-che-chung-cua-cac-benh-truyen-nhiem-2

Thời kỳ khởi phát là thời kỳ xuất hiện những triệu chứng đầu tiên của bệnh, nhưng vẫn chưa phải là lúc bệnh nặng và trầm trọng nhất. Các bệnh truyền nhiễm thường khởi phát theo 2 kiểu là từ từ và đột ngột. Hầu hết các bệnh truyền nhiễm sẽ đều có biểu hiện sốt và một trong những triệu chứng khởi phát đầu tiên cũng chính là sốt. 

Thời kỳ toàn phát là giai đoạn bệnh phát triển rầm rộ nhất và thể hiện được đầy đủ các triệu chứng nhất, đồng thời đây cũng là giai đoạn bệnh nặng nhất. Các biến chứng của bệnh truỳen nhiễm cũng thường gặp trong thời kỳ này. Trong cùng một thời điểm có thể biểu hiện nhiều triệu chứng khác nhau ở nhiều cơ quan khác nhau. 

Thời kỳ lui bệnh, là thời kỳ các độc tố của mầm bệnh được dần dần loại trừ ra khỏi cơ thể người do sức chống đỡ của cơ thể tốt và do tác động của việc điều trị bệnh. Người bệnh sẽ cảm thấy bớt dần những triệu chứng và đến khi mất hẳn các triệu chứng.

Thời kỳ hồi phục là thời kỳ sau khi mầm bệnh và độc tố của mầm bệnh được loại trừ khỏi cơ thể người bệnh thì những cơ quan đã bị tổn thương dần dần phục hồi và trở lại hoạt động gần như bình thường, cơ thể chỉ còn những rối loạn không đáng kể, người bệnh có thể ra viện về nghỉ ngơi hoặc là có thể tiếp tục lao động được tùy theo khả năng bình phục của từng người bệnh.

Nguyên tắc điều trị bệnh truyền nhiễm

Bệnh truyền nhiễm được điều trị theo nguyên tắc đặc hiệu đó là diệt các mầm bệnh (vi khuẩn, virut, ký sinh trùng, nấm…). Các loại thuốc diệt mầm bệnh thường là các loại hóa dược hoặc thảo dược, điều trị đặc hiệu quyết định là khỏi bệnh truyền nhiễm triệt để. 

Điều trị bệnh truyền nhiễm theo cơ chế bệnh sinh đó là tác động trên quá trình sinh ra bệnh nhằm ngăn cản hoặc là điều chỉnh những rối loạn của bệnh lý như các bệnh virut do chưa có thuốc nào có tác dụng thực sự tiêu diệt virut. Điều trị các triệu chứng nhằm làm giảm bớt các triệu chứng giúp cho người bệnh được dễ chịu hơn và được coi là biện pháp điều trị hỗ trợ bệnh rất cần thiết.

Bình luận về bài viết

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...