Trang chủ / Tin tức / Các món ăn điều trị viêm phế quản ở trẻ nhỏ

Các món ăn điều trị viêm phế quản ở trẻ nhỏ

Viêm phế quản ở trẻ có thể được điều trị bằng thuốc tây y hoặc đông y, hay sử dụng các bài thuốc dân gian. Bên cạnh đó, dùng các món cháo làm bài thuốc vẫn là cách an toàn cho trẻ. Một số món ăn dưới đây bạn có thể dùng cho trẻ nhỏ khi mắc bệnh viêm phế quản.

Các món ăn điều trị viêm phế quản ở trẻ nhỏ

Cháo hành

Nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm: Hành lá, hành củ, gạo nếp 60g, vài lát gừng tươi.

cac-mon-an-dieu-tri-viem-phe-quan-o-tre-nho-1

Cách chế biến: hành lá cắt đoạn dài 2-3 cm, hành củ cắt nhỏ, rồi đem nấu cháo với gạo nếp, gừng, sau đó nêm nếm vừa dùng. Ăn lúc cháo còn nóng, ăn xong nên cho trẻ đắp chăn cho ra mồ hôi. Những trẻ ho do táo nhiệt, trẻ hay ra nhiều mồ hôi thì không nên dùng.

Cháo hạnh nhân

Chuẩn bị: Hạnh nhân 15g, gạo trắng 50g. 

Chế biến: hạnh nhân đem bỏ vỏ, nghiền với nước, rồi gạn nước này lấy đem nấu cháo với gạo, nêm thêm ít gia vị cho vừa ăn là được. Ăn lúc cháo nóng, vào sáng sớm và lúc chiều tối. Món cháo này có công dụng giảm ho, khó thở, ngực bứt rứt, giúp trẻ dễ chịu hơn.

Cháo sa sâm

Nguyên liệu cần chuẩn bị: sa sâm 15-30g, gạo tẻ 100g, một ít đường phèn vừa đủ. Cách chế biến: nấu chín vị thuốc sa sâm, bỏ bã rồi chắt lấy nước, cho thêm gạo, ninh nhừ thành cháo, cho thêm đường phèn, nước rồi lại nấu tiếp cho thành cháo loãng.

Món này có công dụng nhuận phế, dưỡng vị, khử đờm, thích hợp với người phế nhiệt, táo, ho khan, ít đờm hay phế khí bất túc, phế vị âm hư sinh ra ho lâu ngày không có đờm, họng khô sau khi sốt. Nhưng với trẻ thương phong cảm mạo, ho nhiều thì không nên dùng.

Cháo bối mẫu

Chuẩn bị: Vị thuốc bối mẫu 10g, gạo tẻ 50g, đường phèn vừa đủ. 

cac-mon-an-dieu-tri-viem-phe-quan-o-tre-nho-2

Cách chế biến: lấy gạo và đường phèn đem nấu thành cháo. Cháo sôi chưa đặc thì cho thêm bối mẫu, rồi nấu tiếp với lửa nhỏ cho sôi lại đến khi cháo đặc là được. Cho trẻ dùng cháo lúc sáng sớm và chiều tối, ăn lúc cháo còn ấm nóng. Cháo này có công dụng tiêu đờm, giảm ho, thanh nhiệt giúp chữa viêm phế quản, cấp và mãn tính.

Cháo phổi lợn ý dĩ

Chuẩn bị: Phổi lợn 500g, gạo tẻ 100g, ý dĩ 50g, một chút rượu vang, hành, gừng, và gia vị. Làm sạch phổi lợn, thêm nước vừa đủ,sau đó cho rượu vang vào đun gần chín, vớt ra, thái miếng nhỏ cho trẻ dễ ăn; cho tiếp vào nồi cùng với gạo đã vo sạch, ý dĩ, hành, gừng, gia vị cho vừa ăn.

Đun to lửa cho sôi rồi hầm nhỏ lửa cho đến khi gạo nhừ là được. Cho trẻ ăn thay cơm. Dùng thường xuyên sẽ có hiệu quả rõ rệt. Công dụng: Bổ tỳ phế, trừ đờm, giảm ho, tốt cho trẻ bị viêm phế quản mãn tính.

Bình luận về bài viết

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...